Thanh Thủy, một nghệ sĩ hảo tâm ( 2/5 )

         Đôi khi, để làm cho tôi khuây khoả và thể hiện lòng tốt đối với cháu, những người quen tôi, hoạ sĩ hay không phải hoạ sĩ, có ca ngợi tài năng của Thuỷ, nhất là về sự diễn tả của màu sắc, và nhiều người khuyến khích tôi trưng bày tranh của cháu.

          Dần dà tôi cũng quen với ý tưởng cho mọi người biết đến tài nghệ của Thủy bởi vì thật lòng tôi thấy các bức tranh của cháu quả là đẹp, và tôi hy vọng các cuộc triển lãm có thể giúp cháu tự đánh giá đúng bản thân, ra khỏi cái vỏ ốc, thấy được sự khác biệt của mình với những người khác .

Và cũng để chứng tỏ rằng những người khuyết tật chỉ đơn giản là khác biệt và cũng có thể có tài năng và có cảm quan nghệ thuật như ai.

 

                                         

Và  mọi cố gắng của tôi đều hướng về mục tiêu này.

          Chúng tôi bắt đầu bằng việc đóng khung những bức tranh đặc trưng nhất, đầu tiên một ít rồi ngày càng nhiều. Đến mức những chi phí đóng khung vượt tiền cháu học vẽ và đến nay thì tầng hầm nhà chúng tôi chủ yếu được dùng làm kho giữ tranh của cháu.

          Và tôi bắt đầu tìm những địa điểm có thể nhận bày tác phẩm của cháu. Với sự kiên nhẫn và hết lòng tin tưởng, tôi đã thành công trong việc đem trưng bày tranh của cháu ở những địa điểm triển lãm khác nhau : toà thị chính, thư viện, phòng tranh …

 

               

 

 

Tác phẩm của cháu cũng được trưng bày ở Hà Nội.

                  

Sau triển lãm, đài truyền hình Việt Nam đã sang Pháp thực hiện một phóng sự về Thuỷ.

 Video Thuỷ trên Truyền hình Việt Nam với phụ đề tiếng Anh

 

          Trong khi quay phim  đoàn truyền hình có lưu ý tôi rằng các bức tranh của Thuỷ, thật phong phú về màu sắc và hài hoà trong bố cục sẽ rất hợp cho vải may áo dài Việt Nam.

          Ý tưởng này nằm sâu trong tâm trí tôi vì tranh của Thuỷ, dù được trưng bày ở nhiều nơi, vẫn không đến được với công chúng rộng rãi.

          Chính vì thế trong những chuyến về thăm Việt Nam, với sự giúp sức của bạn bè hoạ sĩ, tôi bắt đầu tìm kiếm những nghệ nhân trong nước có thể làm ra những tấm khăn lụa lấy mẫu từ tranh của Thuỷ.

          Và những cuộc gặp gỡ với hoạ sĩ và nghệ nhân đã là một phần không thể thiếu của những chuyến đi thăm Việt Nam của tôi. Nhưng sự xa cách, khó khăn trong giao tiếp và kiểm soát không cho phép tôi biến các dự án thành sự thật.

          Sau nhiều toan tính không có kết quả tôi nảy ra ý tưởng thăm dò ở Pháp, xứ sở tôi cư trú, và một cách tự nhiên tôi hướng  về thành phố Lyon, chiếc nôi của hàng lụa từ xưa đến nay.

 

( tiếp theo )

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s